Tai nạn cửa cuốn do đâu?

Hàng loạt vụ tai nạn cửa cuốn thương tâm với nạn nhân không chỉ là những đứa trẻ non nớt chưa có kỹ năng ứng phó sự cố mà còn là người lớn dày dặn kinh nghiệm đã khiến người ta phải xem lại sự an toàn của cửa cuốn.

Những đứa trẻ từ giã cuộc đời vì cửa cuốn

Câu chuyện hai bé gái trong lúc vui chơi nghịch ngợm bộ điều khiển cửa cuốn khiến hai đứa trẻ khác đứng cạnh đó bị cuốn vào cửa rồi tử vong khiến ai cũng rùng mình. Hai đứa trẻ bị kẹt tay và đầu trong nan cửa cuốn còn người treo lơ lửng trên không cho đến khi hàng xóm phát hiện chạy đến ngắt nguồn điện và tìm đủ cách để giải thoát hai đứa trẻ khỏi chiếc cửa quái ác, nhưng phép màu không xảy ra, sự sống của hai đứa trẻ không thể cứu.

Trước đó, tại Thủ Đức, HCM, một người cha mang con theo đến chỗ làm và để tập trung làm việc ông đã đóng cửa cuốn lại nhằm con không chạy ra đường chơi. Không ngờ việc làm với mong muốn bảo vệ con ấy lại mang đến tai nạn thương tâm cho bé bởi khi người cha đang đóng cửa thì đứa trẻ lại chạy đến và bị cửa chèn ngang đầu.

Lại một tai nạn khác xảy ra khi người cha mang con theo đến chỗ làm và để tập trung làm việc ông đã đóng cửa cuốn lại nhằm con không chạy ra đường chơi. Không ngờ việc làm với mong muốn bảo vệ con ấy lại mang đến tai nạn thương tâm cho bé bởi khi người cha đang đóng cửa thì đứa trẻ lại chạy đến và bị cửa chèn ngang đầu.

Đến tai nạn bất ngờ cho người lớn

Vì thấy cửa cuốn bị kẹt không hoạt động, bảo vệ của một ngân hàng tại Thanh Hóa đã trèo lên trần nhà để kiểm tra. Khi còn đang ở trên trần, thử bấm nút điều khiển thì thang máy lại bất ngờ hoạt động, các nan cửa cuộn lên, ép ông lên trần nhà khiến ông tử vong.

Một tai nạn khác cũng liên quan đến cửa cuốn, trong vụ cháy tiệm giày MT ở Cần Thơ năm 2017, 3 người trong gia đình đã không thể thoát thân do cánh cửa cuốn của căn nhà không có chốt mở bằng tay hay bộ lưu điện. Mọi cố gắng cứu trợ từ bên ngoài đền thất bại bởi cánh cửa cuốn đều không có tính năng thoát hiểm. Đến khi lực lượng chữa cháy phá được cửa thì đã muộn.

Cửa cuốn có phải là “thủ phạm”?

Trong những tai nạn đã nêu, không thể phủ nhận việc cửa cuốn có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến hậu quả thương tâm đó nhưng nếu thật sự nó là nguyên nhân gây ra tai nạn, vậy sao người ta vẫn sử dụng nó, thậm chí ngày một phổ biến?

Với trường hợp những đứa trẻ cố tìm cách chui qua cửa khi cửa đang hạ xuống, nếu những bộ cửa này có chức năng đảo chiều khi chạm vật cản, thì hậu quả đáng tiếc sẽ không xảy ra vì khi nan cửa đang từ từ hạ xuống chạm vào đứa trẻ, hệ thống cửa sẽ đảo chiều quay và nâng cửa lên, giúp những đứa trẻ không bị thương.

Với những bộ cửa cuốn dùng điện, nếu có thêm bộ lưu điện, xích kép để mở cửa bằng tay dự phòng trường hợp mất điện thì khi xảy ra hỏa hoạn dẫn đến mất điện, người trong nhà vẫn có thể mở cửa để thoát ra ngoài.

Và các chuyên gia sau khi phân tích các vụ tai nạn từ cửa cuốn đã cho rằng, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ tâm lý thích tường cao, cửa chắc, nhà kiên cố nhưng lại với chi phí thấp nhất và chủ quan không mấy quan tâm đến khuyến cáo về độ bảo đảm an ninh, an toàn khi sử dụng cửa cuốn của nhà sản xuất.

Có cung ắt có cầu, để bán được hàng hóa với giá thành rẻ, nhiều cửa hàng không ngại ngần bán hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ lẫn vào với những sản phẩm chất lượng cao, mặt khác, thay vì bán một bộ cửa đồng bộ một thương hiệu linh phụ kiện thì họ lại bán nan cửa một hãng, động cơ, cáp kéo, trục quay, ray điều hướng của những hãng khác.

Chính sự không đồng bộ này, đặc biệt khi lắp ráp các linh phụ kiện kém chất lượng đã khiến việc sử dụng cửa sau một thời gian ngắn đã trục trặc với những “bệnh” tương đối phổ biến như bỗng dưng kẹt nan cuốn, thích thì hoạt động, không thích thì ngưng hay như cháy motor và kể cả đứt cáp khiến nan cửa rơi xuống.

Bên cạnh đó, để cửa cuốn an toàn hơn, ngoài việc lắp ráp đồng bộ, các nhà sản xuất còn đưa thêm vào các phụ kiện, tính năng như đảo chiều cuốn, xích kéo và tời quay tay, bộ lưu điện, chốt an toàn có thể rút nhanh chóng để nâng cửa, báo động khi có hỏa hoạn, đột nhập. Tuy nhiên, để giảm giá thành, nhiều nơi bán cửa cuốn đã bỏ bớt các phụ kiện, tính năng này hoặc thay bằng những phụ kiện rẻ tiền. Và người mua, vì không am hiểu về sản phẩm, lại chăm chăm vào việc so sánh giá cả sẽ dễ dàng mua phải hàng kém chất lượng, nhanh xuống cấp dẫn đến những rủi ro, hiểm họa cho gia đình, có thể là những tai nạn cướp đi sinh mạng của những người thân yêu nhất của họ.

Nhà xưởng có cần cửa cuốn chống cháy không?

Nhà xưởng có cần cửa cuốn chống cháy không?

Chúng tôi là đơn vị đã hoạt động trong lĩnh vực sửa cửa cuốn tại Hà Nội từ nhiều năm trước. Trong nhiều năm...

Những lỗi cơ bản khi lắp đặt cửa cuốn

Những lỗi cơ bản khi lắp đặt cửa cuốn

Quá trình lắp đặt cửa cuốn là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, đội ngũ lắp đặt phải có chuyên môn....

Nguyên nhân khiến cửa cuốn khi kéo lên bị giật

Nguyên nhân khiến cửa cuốn khi kéo lên bị giật

Trong nhiều trục trặc có thể gặp phải của cửa cuốn thì hiện tượng thân cửa mở lên bị giật giật là một trong...

Nên kiểm tra những gì sau khi thợ sửa chữa cửa cuốn?

Nên kiểm tra những gì sau khi thợ sửa chữa cửa cuốn?

Sau quá trình sửa chữa thì việc kiểm tra lại thường là công việc mà hầu hết mọi người thường bỏ qua. Tuy nhiên...

PHÂN BIỆT MOTOR CỬA CUỐN YH ĐÀI LOAN VÀ YH TRUNG QUỐC

PHÂN BIỆT MOTOR CỬA CUỐN YH ĐÀI LOAN VÀ YH TRUNG QUỐC

Motor cửa cuốn Đài Loan YH là thương hiệu được biết đến nhiều tại Việt Nam, thường dùng cho các dòng cửa cuốn...

CÁCH XỬ LÝ KHI KHÔNG THỂ ĐIỀU KHIỂN ĐƯỢC CỬA CUỐN

CÁCH XỬ LÝ KHI KHÔNG THỂ ĐIỀU KHIỂN ĐƯỢC CỬA CUỐN

Cửa cuốn thông minh đang ngày càng được chọn lựa trong rất nhiều công trình dù lớn hay nhỏ, thuyết phục bằng...

Bộ điều khiển cửa cuốn tích hợp camera có ưu điểm gì?

Bộ điều khiển cửa cuốn tích hợp camera có ưu điểm gì?

Đã xa rồi cái thời “cửa cuốn điện phải dùng remote”. Nay, với thiết bị điều khiển cửa cuốn bằng điện...

Tìm hiểu về tính năng xả sạc thông minh trên lưu điện

Tìm hiểu về tính năng xả sạc thông minh trên lưu điện

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị giúp duy trì sự liên tục của điện năng trong...

Tìm hiểu cấu tạo motor cửa cuốn và Nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu cấu tạo motor cửa cuốn và Nguyên lý hoạt động

Nếu như 10 năm trước cửa cuốn kéo tay và cửa kéo tay kiểu Đài Loan vô cùng thịnh hành thì hiện tại, cửa cuốn...

Giá cửa cuốn năm 2019 là bao nhiêu có đắt không?

Giá cửa cuốn năm 2019 là bao nhiêu có đắt không?

Cửa cuốn ngày càng được sử dụng nhiều bởi nó không chỉ đẹp, dễ sử dụng mà còn đảm bảo an ninh tốt hơn cho...