Nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo cho nhà mặt đường

Nếu như cửa gỗ và cửa gỗ kính được ưa chuộng ở nông thôn với những mẫu nhà â vườn thì cửa cuốn và cửa kéo lại được sử dụng rộng rãi ở thành phố, đặc biệt là những ngôi nhà mặt đường. Rất nhiều khách hàng khi thiết kế và xây dựng nhà đều băn khoăn không biết nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo để đảm bảo tiết kiệm chi phí, đảm bảo sự an toàn và cả tính thẩm mĩ. Vậy câu trả lời là gì?

Cửa chính là một chi tiết rất quan trọng trong một mẫu biệt thự đẹp vì nó là yếu tố kết nối chủ yếu giữa nội thất và ngoại thất, định vị ở mặt tiền ngôi nhà và đồng thời cũng là điểm nhấn của mặt tiền. Không chỉ tạo nên vẻ đẹp của kiến trúc ngôi nhà mà cửa còn bảo đảm an toàn cho gia đình, tránh những sự cố như trộm cắp, đột nhập… Hiện nay với sự phát triển không ngừng của vật liệu xây dựng, các loại cửa được đa dạng hóa với kiểu dáng, giá cả khác nhau phù hợp với tính chất của công trình để người tiêu dùng lựa chọn.

Đối với những ngôi nhà phố, nhà mặt đường rất khó để bố trí những kiểu cửa gỗ 2 cánh mở kích thước lớn mà thường dùng những loại cửa gọn hoạt động đóng mở theo chiều thẳng đứng, tiêu biểu là cửa cuốn và cửa kéo. Vậy nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo khi cả 2 loại cửa đều được làm từ những kim loại sắt, thép với trọng lượng tương lớn và không thể trạm khắc như cửa gỗ nhưng an toàn tuyệt đối. Với những đặc điểm khác nhau và giá cả khác nhau, các khách hàng thi công nhà mặt phố phải cân nhắc về mọi mặt để có lựa chọn phù hợp nhất.

Thông qua cấu tạo và ưu nhược điểm của cửa cuốn để lựa chọn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo

1. Cấu tạo của cửa cuốn

Cấu tạo cửa cuốn tổng thể sẽ giúp quý khách hàng hiểu được cấu tạo cửa cuốn một cách khái quát nhất. Qua đó biết được các thành phần chính cấu tạo nên cửa cuốn. 

sửa cửa cuốn

Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của cửa cuốn để biết nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo

Cấu tạo của cửa cuốn gồm 5 thành phần chính sau:

- Lưu điện cửa cuốn: có vai trò là nguồn điện dự phòng khi xảy ra mất điện.

Thông thường khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp điện lưới với hệ thống cửa cuốn, khi đó lưu điện cửa cuốn ở trạng thái chờ.

Khi mất điện, lưu điện cửa cuốn sẽ chuyển sang cung cấp điện cho hệ thống cửa cuốn nhờ vào điện năng được tích trữ tại ắc quy của lưu điện. Ngay sau khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp hệ thống cửa cuốn với điện lưới và chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy. Nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo khi mà cửa cuốn liên quan đến sự dòng điện có thể gây nguy hiểm

- Mô tơ cửa cuốn: Mô tơ cửa cuốn đơn thuần chỉ là bộ phận chuyển động của cửa cuốn. Nó có khả năng quay cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ,  giúp cửa cuốn kéo lên hoặc kéo xuống.Mô tơ cửa cuốn được cấu tạo bởi 4 thành phần chính: Bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.

- Bộ truyền động mặt bích: Bộ truyền động mặt bích là hệ thống các bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ cửa cuốn và trục cửa cuốn. Ngoài ra nó còn có vai trò cố định mô tơ và cố định trục cửa cuốn

- Nan cửa cuốn: là bộ phận chính cấu tạo nên hình ảnh tổng thể của cửa cuốn. Độ dày mỏng của nan cửa cuốn phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất dựa theo diện tích cửa

- Bộ phận điều khiển: Bộ điều khiển và tay bấm tường

sửa cửa cuốn

Mặc dù giá thành cao nhưng nhiều khách hàng băn khoăn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo vì bộ phận điều khiển bảo vệ nhà an toàn và rất sang trọng

Hệ thống điều khiển cửa cuốn có vai trò điều khiển cửa cuốn kéo lên trên hoặc xuống dưới.Hệ thống điều khiển cửa cuốn bao gồm: Bộ điều khiển cửa cuốn (Bộ nhận tín hiệu + tay điều khiển cửa cuốn) và Tay bấm tường.

Bộ điều khiển cửa cuốn có vai trò điều khiển cửa cuốn từ xa, không dây, thông qua tay điều khiển cửa cuốn.Tay bấm tường có vai trò điều khiển cửa cuốn thông qua đường dây điện. 

Xem thêm : Dịch vụ sửa chữa cửa cuốn

2. Tìm hiểu ưu điểm của cửa cuốn mới biết nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo

- Khả năng chống trộm vượt trội bởi vì với loại cửa này, đạo chích không thể bẻ khóa, phá cửa để “rinh” đồ như các loại cửa gỗ, cửa kính hay cửa nhôm truyền thống, vì thế nhiều người thích và nghĩ có nên dùng cửa cuốn không . Nhà giáp mặt đường thường đối mặt với khói bụi, nguy cơ đột nhập trộm cướp và tiếng ồn cũng cao hơn vì thế cửa cuốn ngày càng thịnh hành. 

Cửa cuốn có nhiều ưu điểm vượt trội đặc biệt là tính thẩm mĩ và sang trọng

- Cửa cuốn được làm từ tôn nguyên tấm, nhẹ, cửa có thể điều chỉnh khe gió phù hợp để lấy ánh sáng và không khí.
- Cửa cuốn chiếm ít diện tích, kết cấu gọn, dễ thi công, bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại cửa khác. Có thể sử dụng cửa gỗ bên trong và cửa cuốn bên ngoài bảo vệ. Ưu điểm này kết hợp với tính thẩm mĩ nên rất nhiều khách hàng không đủ điều kiện nhưng vẫn băn khoăn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo cho nhà mình.  

sửa cửa cuốn

Nhiều loại cửa cuốn đẹp cao cấp thu hút khiến khách băn khoăn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo 

- Cửa cuốn được nhận định vượt trội hơn cửa kéo về kiểu dáng và thiết kế, nếu cửa kéo chỉ có hai loại thì cửa cuốn có nhiều và đa dạng hơn như:  Cửa cuốn tấm liền, cửa cuốn có khe thoáng, cửa cuốn trong suốt …với màu sắc bắt mắt khác nhau.

- Tạo nên sự sang trọng cho ngôi nhà bằng cách hoạt động có điều khiển từ xa khá chuyên nghiệp và hiện đại. 

sửa cửa cuốn

3. Nhược điểm của cửa cuốn là những yếu tố khiến khách hàng băn khoăn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo

Đi liền với những ưu điểm vượt trội thì việc lắp đặt cửa cuốn cũng bộc lộ nhiều hạn chế khiến người tiêu dùng lo lắng có nên lắp cửa cuốn không ?

 - So với những loại cửa bình thường khác, giá thành của cửa cuốn khá cao và đắt đỏ, đặc biệt là những loại cửa mới ra đời . Tuy vậy dù giá thành, chất lượng cửa cuốn là khác nhau, song tất cả hoạt động theo cùng nguyên lý chung là đóng mở bằng mã số qua thiết bị điều khiển từ xa. Một chuyên gia về cửa cuốn điện tử cho biết, các thiết bị copy mã số an ninh hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện trên thị trường từ 3 đến 4 năm nay, chúng được bày bán công khai trên các trang mạng với giá thành khá rẻ. Vì thế rất có nhiều nguy cơ người tiêu dùng mua phải hàng giả. Vì thế mặc dù nhiều người rất thích cửa cuốn nhưng vẫn xem xét nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo để không chọn nhầm hàng giả rẻ tiền. 

Mặc dù có nhiều ưu điểm những cửa cuốn vẫn tồn tại nhiều hạn chế đặc biệt là gặp sai sót trong khi lắp đặt

- Trong nhiều diễn đàn về cửa cuốn đều cho rằng, cửa cuốn khá tiện lợi, nhưng khi xảy ra hỏa hoạn lại trở thành vật cản cho việc thoát hiểm và chữa cháy. Bởi vì, do cửa được điều khiển tự động, phải sử dụng nguồn điện, nên khi có sự cố cháy, nguồn điện phải được ngắt, lúc đó cửa không thể mở bằng remote được nữa. Nếu có sử dụng thiết bị tích điện UPS cũng không được dùng, để tránh nổ điện. Để mở được cửa trong lúc này, còn cách duy nhất là sử dụng tay kéo. Nhưng nếu lửa lớn thì người sử dụng không thể bình tĩnh để vận hành. 

sửa cửa cuốn

Hiểm họa cháy nhà là nguyên nhiên khiến nhiều người dù thích vẫn ngần ngại nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo 

- Cửa cuốn bằng kim loại được phủ bên ngoài bằng sơn nên khả năng bắt cháy nhanh, việc mở cửa thoát ra ngoài gần như không thể. Trong khi đó, người bên ngoài lại không thể phá cửa xông vào. Đó là nguy cơ gây ra những thảm cảnh đã từng diễn ra. Đây là lí do mọi người nên cân nhắc việc nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo vì mọi chuyện đều có thể xảy ra.

- Có nguy cơ bị dò sóng, copy mã số an ninh để trộm cắp, cửa cuốn nếu không biết lắp đặt

4. Những lưu ý khi lắp đặt cửa cuốn

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa cuốn, người dân cần lưu ý chọn những kết cấu cửa thế hệ mới, của  nhà cung cấp uy tín. Sử dụng và vận hành một cách đầy đủ những hướng dẫn của nhà cung cấp. Người dân nên chọn những cửa cuốn dòng tấm liền sẽ bền vững hơn. Nên lắp cửa vào phía trong nhà, bởi khi lắp cửa ra bên ngoài sẽ có rủi ro như: Nước bụi vào, chập hỏng, giảm tuổi thọ của cửa. Để đảm bảo độ an toàn cao nhất, người dân nên trang bị loại bình tích điện phòng trường hợp điện bị cắt hoặc có sự cố khi xảy ra hỏa hoạn, cửa vẫn hoạt động. 

Khi lắp đặt cửa cuốn cần chú ý không xảy ra sai sót và người sử dụng cần phải cẩn trọng trong mọi vấn đề

Trên khía cạnh đảm bảo an ninh, các gia đình sử dụng cửa cuốn cũng cần lưu ý, khi bị mất thiết bị điều khiển từ xa cần phải cài đặt lại mã an ninh, sóng điều khiển, phòng trường hợp chìa khóa rơi vào tay đối tượng xấu sẽ dò ra mã mở cửa. Và đặc biệt, ngoài cửa cuốn, nên trang bị một hệ thống cửa mở bằng cơ học ở bên trong, là chốt chặn đảm bảo an toàn khi cửa cuốn bị vô hiệu hóa. Cân nhắc lựa chọn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo bạn cũng phải suy nghĩ luôn cách bảo đảm an toàn nếu chọn cửa cuốn. 

Không được đóng cửa khi đang có trẻ nhỏ đi qua.

Không để trẻ nhỏ chơi điều khiển từ xa của cửa cuốn.

- Nên lắp thêm thiết bị tự dừng và báo động. Phải đảm bảo những thiết bị đang hoạt động tốt (kiểm tra khi lắp đặt và nghiệm thu).

Nút bấm âm tường phải lắp ở vị trí dễ thao tác, dễ nhìn thấy nhưng phải nằm ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Tránh nước và nơi có độ ẩm cao.

Không để nước, hoá chất lỏng rơi vào mô tơ và hộp điều khiển.

Thay pin định kỳ cho điều khiển từ xa. 

Những mẫu biệt thự sân vườn chỉ nên lắp đặt cửa cuốn ở nhà gara vì phong cách kiến trúc không phù hợp.

Phân tích đặc điểm của cửa kéo mới biết nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo cho nhà ở dân dụng

1. Ưu điểm của cửa kéo

cửa kéo

Nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo dễ dàng tạo hình đẹp mắt như thế này

 • Tuổi thọ cửa kéo và cửa cuốn tự động không thể so sánh được, đôi lúc tuổi thọ của cửa kéo còn cao hơn.
 • Cửa kéo cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và khó hư hỏng.
 • Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú. 
 • Cửa xếp hay cửa kéo rẻ hơn? Giá thành cửa kéo rẻ hơn rất nhiều so với cửa cuốn tự động. Giá cả là lý do giúp nhiều người yêu thích cửa cuốn vẫn băn khoăn không biết nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo vì giá cửa cuốn đắt đỏ hơn.
 • Tương tự như cửa cuốn tự động có hai loại cửa cuốn chính là cửa cuốn khe thoáng và cửa cuốn tấm liền thì cửa kéo cũng có hai loại chính là cửa kéo có lá và cửa kéo không lá. 

Cửa kéo có lá an toàn hơn và có độ tin cậy hơn

 • So với cửa cuốn hiện đại như cửa cuốn công nghệ Đức, cửa cuốn Eurodoor… thì cửa kéo cũng có cửa kéo công nghệ Đức, cửa kéo công nghệ Tiệp, cửa kéo công nghệ Đài Loan…
 • Cửa xếp nhẹ, vận hành êm ái và bền đẹp theo thời gian.
 • Ít hư hỏng, chi phí sửa chữa rẻ hơn nhiều so với chi phí sửa cửa cuốn.
 • Tuổi thọ sử dụng cao, quá trình bảo quản đơn giản

2. Nhược điểm của cửa kéo

sửa cửa kéo

Đặc biệt hơn cả là cửa kéo giúp tiết kiệm chi phí, đó là điều nhiều người băn khoăn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo cho những mẫu nhà cấp 4 giá rẻ

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì cửa kéo vẫn còn nhiều mặt hạn chế và không thể so sánh kịp với những tính năng ưu việt của cửa cuốn tự động. Chính những điểm yếu này đã khiến cho thị trường cửa kéo tụt về sau so với thị trường cửa cuốn tự động.

 • Nhược điểm lớn nhất của loại cửa này là khá ồn ào, khi đóng hoặc mở phát ra tiếng kêu vô cùng khó chịu.
 • Sau một thời gian dài sử dụng, nó còn xảy ra tình trạng han gỉ do tác động của thời tiết, các mẫu mã cửa sắt hiện nay cũng chưa tinh tế, vẫn còn khá thô. Nếu bạn muốn lựa chọn loại cửa này, bạn cần bảo dưỡng, tra dầu thường xuyên để kéo dài được tuổi thọ của cửa. Xét về tuổi thọ bạn nên xem xét nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo . 
 • Sau khi lùa 2 tấm cửa kéo vào với nhau chúng được khóa lại bằng một ổ khóa đơn giản khiến kẻ trộm có thể dễ dàng đột nhập bằng cách cắt khóa trong khi cửa cuốn tự động lại có hệ thống chống trộm, mã hóa khóa tự động và thiết kế vững chắc hơn.
 • Phải dùng lực bằng tay để kéo trong khi cửa cuốn tự động chỉ cần ấn nút là mọi việc đã xong xuôi.
 • So với cửa kéo thì cửa cuốn tự động bền đẹp hơn và khả năng bảo mật cao hơn. 

3. Những lưu ý khi lắp đặt cửa kéo

Với thế mạnh về chi phí, nhiều người sau khi băn khoăn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo đã chọn cửa kéo nên nó vẫn áp đảo thị trường, vậy khi lắp đặt cửa kéo, chúng ta cần lưu ý điều gì?

 • Đo đạc trước khi tiến hành lắp đặt để biết kích thước chọn cửa phù hợp
 • Chọn loại cửa kéo chất lượng tốt
 • Thường xuyên bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của cửa, tránh tình trạng han gỉ.
 • Cửa sắt kéo loại nào tốt ?  Các bạn nên sử dụng cửa kéo Đài Loan có lá, sản phẩm này có tính an toàn và bảo mật cực cao. Mọi sự tiếp xúc với bên ngoài đều được tách bạch hẳn hoi, rất khó để có thể xâm nhập vào 2 lớp khóa (1 khóa cửa và 1 ổ khóa, nếu các bạn có nhu cầu thì đặt làm nhiều khoen để khóa nhiều ổ hơn). Các lá cửa cũng tạo vẻ đẹp sang trọng, kín đáo cho căn nhà hơn hẳn loại cửa không lá.

So sánh giá cả để lựa chọn nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo

- Giá cả luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm vì nó ảnh hưởng đến hoàn cảnh và điều kiện của từng gia đình vì thế cần so sanh cua cuon voi cua keo về giá cả để chọn lựa.

- Chúng ta có thể thấy giá cửa cuốn và cửa kéo có sự chênh lệch.  

Với những phân tích như trên chúng ta khó quyết định được nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo nếu không dựa vào mức độ sử dụng và vấn đề kinh tế của từng gia đình. So sánh cửa cuốn và cửa sắt kéo, cửa kéo hay cửa cuốn thì mỗi loại đều có một giá trị và mục đích sử dụng khác nhau. Tuy cửa cuốn tự động đang dần chiếm lĩnh thị trường cửa nhưng cửa kéo vẫn đang được bán chạy với số lượng lớn và được nhiều người tin dùng vì sự đơn giản và ưu điểm về chi phí. Nếu ở những ngôi nhà phố sang trọng chúng tôi khuyên bạn nên dùng cửa cuốn để phù hợp với kiến trúc, nhưng cần xác định độ tin cậy khi mua hàng, không nên ham rẻ mà chọn loại cửa cuốn kém chất lượng không an toàn.

TIN LIÊN QUAN

1 Người tử vong do tự ý sửa cửa cuốn bị hỏng

Mở cầu dao điện để thử cửa cuốn, người anh nghe thấy tiếng em trai kêu lớn. chạy xuống tới nơi, người anh...

Mất chìa khóa cửa cuốn thì phải làm gì?

Việc làm mất chìa khóa cửa cuốn sẽ gây ra không ít cho người sử dụng, vừa tốn tiền lại vừa mất thời gian....

Phá cửa cuốn giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy lúc rạng sáng

Bất ngờ thấy khói bốc lên từ tầng 1 căn nhà lúc rạng sáng, người đi đường lập tức tri hô, xông vào phá cửa...

Bắt tạm giam nhóm đối tượng chuyên phá cửa cuốn, trộm tài sản ở Hà Nội

Ba đối tượng Nguyễn Quốc Dũng, Hán Anh Tuấn và Dương Văn Hiến liên tiếp gây ra các vụ trộm tài sản táo tợn ở...

Cảnh sát giải cứu 10 người bị kẹt trong cửa cuốn ở Sài Gòn

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) CATP cho biết, đơn vị giải cứu thành công 10...

Phá cửa cuốn đột nhập trộm 17 chiếc điện thoại trong đêm

Mang theo “đồ nghề” Hưng đến ki ốt sửa chữa, bán điện thoại phá cửa cuốn đột nhập vào phía trong lấy đi 17...

Có nên chọn cửa cuốn Bossdoor cho cửa nhà mình không?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cửa cuốn mà bạn có thể lựa chọn. Một trong số đó phải kể đến...

Công nghệ ngành cửa cuốn tại Việt Nam ngày càng phát triển

Cửa cuốn là một sản phẩm có nhiều tính năng nổi trội dần thay thế cho loại cửa truyền thống. Cửa...

Nam thanh niên bảo vệ sửa cửa cuốn bị điện giật chết tại chỗ

Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã khám nghiệm hiện trường xong và đang làm rõ nguyên nhân một vụ giật...

Những quan niệm lỗi thời về cửa cuốn

Gần 15 năm trước, khi những chiếc cửa cuốn đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, đã có nhiều quan niệm về cửa cuốn.

Tư vấn